สำหรับความเสี่ยงจากการตรวจชิ้นเนื้อปอดหลายครั้งอาจมีประโยชน์มากกว่า: การศึกษา

ขั้นตอนง่าย ๆ เหล่านี้จะช่วยป้องกันแผลพุพองและรักษาความเร็วหากมีการพัฒนา

พวกเขาอาจแซงหน้าครอบครัวในแง่ของอิทธิพลที่พวกเขามีต่อคุณตามการศึกษาใหม่

อย่างไรก็ตามมีเพียงมิตรภาพเท่านั้น – โดยเฉพาะมิตรภาพที่ตึงเครียด – ดูเหมือนจะเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นสำหรับการเจ็บป่วยเรื้อรังการศึกษาพบว่า Bustelle วิธีการใช้ การโจมตีของแปดปัญหาสุขภาพเรื้อรังก็ยังตั้งข้อสังเกต สิ่งเหล่านี้รวมถึงความดันโลหิตสูง, เบาหวาน, มะเร็ง, โรคปอด, โรคหัวใจ, ปัญหาสุขภาพจิต, โรคไขข้อ / โรคไขข้อและโรคหลอดเลือดสมอง

การสำรวจขนาดเล็กครั้งที่สองเกี่ยวข้องกับผู้สูงอายุชาวอเมริกันประมาณ 7,500 คนอายุ 68 ปีลงทะเบียนในการศึกษาด้านสุขภาพและการเกษียณอายุ

ในขณะที่ผลการวิจัยยังไม่ได้ข้อสรุปพวกเขาแนะนำว่ามิตรภาพที่ดีคือการลงทุนที่คุ้มค่านักวิจัยกล่าว

Chopik พบว่ามิตรภาพมีผลกระทบที่ชัดเจนทั้งด้านบวกและด้านลบต่อสุขภาพและความพึงพอใจของผู้อาวุโส ในบรรดาสมาชิกครอบครัวมีเพียงคู่สมรสหรือบุตรที่มีอิทธิพลคล้ายกัน

“ เราใช้เวลาว่างกับเพื่อน ๆ เราเลือกที่จะสานสัมพันธ์กับเพื่อน ๆ ต่อไปอย่างอิสระ” Chopik ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาที่ Michigan State University กล่าว

แต่ผู้เข้าร่วมที่มีอายุมากกว่าชี้ให้เห็นว่ามีเพียงมิตรภาพของพวกเขาเท่านั้นที่มีขนาดใหญ่เป็นเครื่องทำนายที่แข็งแกร่งอย่างน่าเชื่อถือว่าพวกเขามีความสุขและสุขภาพดีเพียงใด

การค้นพบนี้ตีพิมพ์ใน ความสัมพันธ์ส่วนบุคคล ฉบับเดือนมิถุนายน

นอกจากนี้เพื่อนมักจะมีอายุใกล้เคียงกัน “ดังนั้นเพื่อนมีแนวโน้มที่จะแบ่งปันประสบการณ์และความท้าทายในชีวิตที่คล้ายกัน” Bookwala กล่าว

ข้อแรก Chopik ทบทวนคำตอบเกี่ยวกับความคิดเกี่ยวกับมิตรภาพครอบครัวสุขภาพความสุขและความพึงพอใจที่รวบรวมโดยการสำรวจค่านิยมโลก มีชายและหญิงมากกว่า 271,000 คนในเกือบ 100 ประเทศเข้าร่วมตั้งแต่อายุ 15-99 ปี

หัวหน้านักวิจัย William Chopik อ้างเหตุผลหลายประการว่าทำไมมิตรภาพอาจอัดแน่นยิ่งกว่าความสัมพันธ์ทางสายเลือดเมื่อมันมีอิทธิพลต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี

ในทางตรงกันข้ามเขากล่าวว่าการมีปฏิสัมพันธ์ในครอบครัวอาจร้ายแรงหรือน่าเบื่อหน่ายและความสัมพันธ์เหล่านั้นยากที่จะออกไป

“ เมื่อเรามีอายุมากขึ้นเราก็จะตัดออกไปจากมิตรภาพที่มีผิวเผินและใกล้ชิดมากขึ้น” เขากล่าว นั่นหมายความว่าในฐานะผู้สูงอายุ “เราถูกทิ้งให้อยู่กับคนที่ลึกกว่าและทำให้เรามีความสุข” Chopik อธิบาย

ผลการศึกษาครั้งนี้เกิดจากการสำรวจความคิดเห็นสองข้อที่ถามผู้คนเกือบ 280,000 คนเกี่ยวกับความสัมพันธ์ความสุขและสุขภาพของพวกเขา

“ นี่อาจหมายถึงการได้รับการยอมรับและความเข้าใจจากเพื่อน ๆ มากขึ้นและคำแนะนำที่น่าเชื่อถือมีความหมายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น” เธอกล่าว นี่เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงอายุที่มีญาติอายุน้อยกว่าเธอกล่าวเสริม

เมื่อคุณอายุมากขึ้นเพื่อนที่คุณใช้ชีวิตอย่างมีความสุขจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพและความสุขของคุณมากขึ้นการวิจัยใหม่เผยให้เห็น

Bookwala กล่าว “สมาชิกในครอบครัวที่เป็นคนสนิทไม่ได้มีผลการป้องกันเหมือนกัน”

ผู้เข้าร่วมถูกถามเกี่ยวกับการสนับสนุนและ / หรือความเครียดที่พวกเขาประสบกับเพื่อนและสมาชิกในครอบครัวรวมถึงคู่สมรสเด็กและครอบครัวใกล้เคียงอื่น ๆ ทุกคนถูกขอให้ระบุว่าพวกเขารู้สึก “พอใจ” อย่างไรในฐานะที่เป็นตัวบ่งชี้ถึงความเป็นอยู่โดยรวม

Chopik พบว่าคนที่ให้ความสำคัญกับมิตรภาพและครอบครัวมักจะกล่าวว่าพวกเขามีความสุขมีความพึงพอใจและมีสุขภาพดีกว่าคนที่ไม่ได้ทำ

“ เพิ่มมากขึ้นนักวิจัยพบว่ามิตรภาพเป็นหัวใจสำคัญของสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเรามีอายุมากขึ้น” เธอกล่าว

ทำไม? มิตรภาพคือทางเลือก Bookwala ตกลงในขณะที่ครอบครัวไม่ได้ และตัวเลือกนั้นสื่อถึงความรู้สึกของ “การควบคุมส่วนบุคคล” ซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพเธอกล่าว

หากมิตรภาพยังคงอยู่จนกระทั่งแก่กว่าวัย “ชัดเจนว่านี่คือมิตรภาพที่ดี” เขากล่าวเสริม

Jamila Bookwala ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาที่ Lafayette College ใน Easton, Pa แสดงความประหลาดใจเล็กน้อยกับการค้นพบ

“งานวิจัยของฉันแสดงให้เห็นว่าการมีเพื่อนเป็นคนสนิทเป็นกุญแจสำคัญในการเป็นอยู่ที่ดีขึ้นในช่วงเวลาที่คู่สมรสเสียชีวิต”

ผลกระทบของมิตรภาพที่เพิ่มขึ้นนี้เกิดขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป Chopik กล่าว “ฉันจะบอกว่าการเปลี่ยนแปลงจะเริ่มขึ้นในช่วงอายุ 30 (หรือ) 40 และจากนั้นก็จะเป็นช่วงสูงสุดสำหรับอายุ 50 ถึง 60 และยังคงมีขนาดใหญ่ตลอดช่วงเวลาที่เหลือของชีวิต” เขากล่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *