เซลล์ต้นกำเนิดรักษาโรคตับที่หายากในหนู

ฟิวชั่นของเซลล์ต้นกำเนิดและตับเป็นกลไกของการซ่อมแซม

เซลล์ต้นกำเนิดมีสองประเภทที่มักจะกล่าวถึงในวิทยาศาสตร์ แรกคือเซลล์ต้นกำเนิดจากตัวอ่อน ในตัวอ่อนเซลล์ต้นกำเนิดเป็น “พลาสติก” สูงซึ่งหมายความว่าพวกเขาก่อให้เกิดอวัยวะทุกส่วนของร่างกายตั้งแต่ตับไปจนถึงหัวใจจนถึงผิวหนังและปอด

การศึกษาที่สองยังพบหลักฐานของการฟิวชั่นหลังจากเซลล์ต้นกำเนิดจากไขกระดูกถูกฝังเข้าไปในหนูที่มีโรคตับที่หายากเหมือนกัน เซลล์ไฮบริดในขณะที่ยังคงรักษาองค์ประกอบทางพันธุกรรมของทั้งสองทำหน้าที่เหมือนเซลล์ตับ toxifort แท้ ในการศึกษาปัจจุบัน Willenbring และเพื่อนร่วมงานของเขาได้ทำการปลูกถ่ายไขกระดูกสเต็มเซลล์จากหนูตัวเมียที่มีสุขภาพดีมาเป็นหนูตัวผู้ที่เป็นโรคตับทางพันธุกรรม ความแตกต่างทางเพศและเครื่องหมายทางพันธุกรรมอื่น ๆ ช่วยให้นักวิจัยสามารถติดตามว่าสเต็มเซลล์และลูกหลานของพวกเขามาจากที่ใด

ผู้ใหญ่ก็มีเซลล์ต้นกำเนิดเช่นกัน แต่พวกมันก็มีเนื้อเยื่อเพียงชนิดเดียวที่พวกมันอาศัยอยู่เซลล์ต้นกำเนิดไขกระดูกเช่นสร้างเลือดใหม่

ในการศึกษาใหม่นักวิจัยรายงานว่ากลไกของการซ่อมแซมคือการรวมตัว – ลูกของเซลล์ต้นกำเนิดจากหนูผู้บริจาคส่งสารพันธุกรรมไปยังเซลล์ตับของหนูป่วยทำให้เกิดเซลล์สุขภาพรุ่นใหม่

ก่อนหน้านี้นักวิจัยหลายคนเชื่อว่าการซ่อมแซมเกิดขึ้นเนื่องจากกระบวนการที่เรียกว่า transdifferentiation ซึ่งเซลล์ต้นกำเนิดถูกเปลี่ยนเป็นเซลล์ตับ ในฟิวชั่นเซลล์ใหม่มีองค์ประกอบทางพันธุกรรมของทั้งสอง

ดร. โฮลเกอร์วิลเลนบริงผู้ร่วมเขียนการศึกษาและนักวิจัยหลังปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยโอเรกอนสุขภาพและวิทยาศาสตร์ในพอร์ตแลนด์กล่าวว่า“ สาระสำคัญคือเซลล์ตับที่ได้จากไขกระดูกสามารถรักษาโรคตับทางพันธุกรรมในหนูได้”

ตอนนี้พวกเขาได้รู้แล้วว่าเกิดอะไรขึ้น – และผลลัพธ์ก็ทำให้พวกเขาประหลาดใจ

นักวิทยาศาสตร์เป็นทางยาวจากการใช้ฟิวชั่นในการรักษาโรคของมนุษย์ แต่ความเข้าใจที่ดีขึ้นของวิทยาศาสตร์พื้นฐานที่อยู่เบื้องหลังเซลล์ต้นกำเนิดสามารถช่วยให้นักวิทยาศาสตร์พัฒนางานวิจัยใหม่ ๆ ที่ท้ายที่สุดอาจนำไปสู่การบำบัดได้ Willenbring กล่าว

“ แต่วิธีการทำงานนี้ไม่ชัดเจน” Willenbring กล่าว “คนมักจะเชื่อว่าเซลล์ต้นกำเนิดที่ปลูกถ่ายเปลี่ยนลักษณะของมันและกลายเป็นเซลล์ตับการศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่านี่ไม่ใช่กลไกที่อยู่ภายใต้มันฟิวชั่นเป็นกลไก”

พวกเขายังสามารถตรวจสอบได้ว่าเซลล์ตับที่มีสุขภาพดีนั้นไม่ใช่ผลิตภัณฑ์จากการเปลี่ยนรูปร่างหรือไม่ แต่เป็นการรวมกันระหว่างเซลล์ไขกระดูกของผู้บริจาคและเซลล์ตับโฮสต์

เมื่อเร็ว ๆ นี้การวิจัยในแบบจำลองสัตว์แนะนำว่าเซลล์ต้นกำเนิดไขกระดูกในผู้ใหญ่อาจมีความสามารถในการพัฒนาเป็นเนื้อเยื่ออื่น ๆ รวมถึงตับไตหรือกล้ามเนื้อ

เมื่อสามปีที่แล้วนักวิจัยรายงานว่าการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดจากไขกระดูกรักษาโรคตับทางพันธุกรรมที่หายากในหนู

“ ความสามารถของเซลล์ต้นกำเนิดที่พบในไขกระดูกผู้ใหญ่เพื่อเพิ่มความหวังทำให้เซลล์เหล่านี้สามารถใช้ในการรักษาความล้มเหลวของอวัยวะเนื่องจากโรคที่สืบทอดหรือได้มา” Willenbring กล่าว

การศึกษาเป็นหนึ่งในสองบทความเกี่ยวกับเซลล์ต้นกำเนิดและฟิวชั่นที่ปรากฏในฉบับเดือนมีนาคม 30 ฉบับออนไลน์ของ ธรรมชาติ

“ มันเป็นการทำลายความลึกลับและความงามของเซลล์ต้นกำเนิดผู้ใหญ่ที่สามารถกลายเป็นเซลล์ตับได้” Willenbring กล่าว “แนวคิดทั้งหมดของสเต็มเซลล์จากไขกระดูกสำหรับผู้ใหญ่และการเปลี่ยนเซลล์จะต้องได้รับการทบทวนอีกครั้ง”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *