ยาของมนุษย์ทำอันตรายต่อแพลงก์ตอนในน้ำ

ความก้าวหน้าด้านไลฟ์สไตล์ในช่วงหลายพันปีที่ผ่านมาอาจทำให้เครื่องสำอางของคนเปลี่ยนไป

การเพิ่มขึ้นของการทำเกษตรกรรมเมื่อ 15,000 ปีก่อนเปลี่ยนอาหารของมนุษย์ไปอย่างมาก และในช่วง 100 ปีที่ผ่านมาผู้คนเริ่มนิ่งนอนใจมากขึ้นและมีโอกาสน้อยลงที่จะบริโภคธัญพืชผักและผลไม้ที่อุดมด้วยไฟเบอร์

Hadza พึ่งพาเนื้อสัตว์ผลเบอร์รี่โกงกาง (ผลไม้) หัวและน้ำผึ้งเป็นหลัก นักวิจัยพบว่าแบคทีเรียในลำไส้ของพวกเขาแตกต่างกันและหลากหลายกว่าแบคทีเรียในลำไส้ของผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองของประเทศอุตสาหกรรม elsie ผลิตภัณฑ์ “ เราต้องการใช้ประโยชน์จากหน้าต่างปิดอย่างรวดเร็วนี้เพื่อสำรวจจุลินทรีย์ที่หายไปของเรา” Sonnenburg ศาสตราจารย์ด้านจุลชีววิทยาและภูมิคุ้มกันวิทยากล่าว

สิ่งที่คุณกินหรือไม่กินมีผลต่อการผสมผสานของเชื้อโรคในทางเดินอาหารของคุณงานวิจัยใหม่ระบุ

การค้นพบนี้ตีพิมพ์ในวันที่ 25 สิงหาคมในวารสาร วิทยาศาสตร์

ตัวอย่างอุจจาระจาก Hadza แสดงให้เห็นว่าการผสมของจุลินทรีย์ในลำไส้เปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาลและอาหาร

ยาปฏิชีวนะส่วนการผ่าตัดคลอดและการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอื่น ๆ ได้ช่วยปรับเปลี่ยนองค์ประกอบของจุลินทรีย์ในลำไส้ของมนุษย์

จุลินทรีย์หลายพันชนิดเจริญเติบโตในลำไส้ของมนุษย์ช่วยให้ผู้คนย่อยเส้นใยและสร้างวิตามินและโมเลกุลอื่น ๆ นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและป้องกันแบคทีเรียที่อาจเป็นอันตราย

จัสตินซอนเนนเบิร์กผู้เขียนการศึกษาระดับสูงกล่าวว่าการที่ 100 ถึง 200 Hadza ที่ติดอยู่กับกิจวัตรนี้อาจจะหายไปในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า

การปรับเปลี่ยนอย่างมีนัยสำคัญที่ทำกับอาหารของมนุษย์ในช่วง 10,000 ปีที่ผ่านมาสามารถช่วยอธิบายการสูญเสียความหลากหลายในเชื้อโรคที่อาศัยอยู่ในระบบทางเดินอาหารที่ทันสมัยโดยทั่วไป

เพื่อดูว่า “ความคืบหน้า” อาจส่งผลกระทบต่อความหลากหลายของจุลินทรีย์นักวิจัยได้ตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลในจุลินทรีย์ในลำไส้ของ Hadza ในแทนซาเนียซึ่งเป็นหนึ่งในประชากรนักล่าเก็บรวบรวมแบบดั้งเดิมครั้งสุดท้ายของโลก

“ microbiota ของเราสามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างมีนัยสำคัญในแต่ละวันหรือแม้กระทั่งภายในไม่กี่ชั่วโมงเพื่อตอบสนองต่อสิ่งที่เราทาน” ซอนเนนเบิร์กกล่าว “ไฟเบอร์เป็นสิ่งที่เหลืออยู่ที่ปลายสุดของระบบย่อยอาหารของเราที่จุลินทรีย์เหล่านี้อาศัยอยู่ดังนั้นพวกมันจึงพัฒนาได้ดีในการย่อยมัน Hadza ได้รับใยอาหาร 100 หรือมากกว่าต่อวันโดยเฉลี่ยแล้วพวกเรา เฉลี่ย 15 กรัมต่อวัน “

“ ประชากรนักล่าที่รวมตัวกันที่รอดชีวิตเป็นพร็อกซี่ที่ใกล้เคียงที่สุดกับเครื่องย้อนเวลาที่เราในโลกอุตสาหกรรมยุคใหม่สามารถปีนขึ้นไปเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการของบรรพบุรุษมนุษย์ที่ห่างไกลของเรา” Sonnenburg กล่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *