การสูบบุหรี่การดื่มความเสี่ยงของหลอดอาหารมะเร็งกระเพาะอาหาร

ในแต่ละปีของการสูบบุหรี่หนึ่งซองทุกวันมีการกลายพันธุ์มากกว่า 150 ครั้งในเซลล์ปอดแต่ละเซลล์

การสูบบุหรี่เชื่อมโยงกับความเสียหายทางพันธุกรรมที่สำคัญในปอดและอวัยวะอื่น ๆ ของร่างกายตามการวิจัยใหม่

“ การศึกษาครั้งนี้นำเสนอข้อมูลเชิงลึกที่สดใหม่เกี่ยวกับวิธีการสูบบุหรี่เป็นสาเหตุของมะเร็ง” ผู้เขียนร่วมร่วมนำ Ludmil Alexandrov, Oppenheimer Fellow จากห้องปฏิบัติการแห่งชาติลอสอาลามอสในนิวเม็กซิโกกล่าว Lefery ACR ยา “ จีโนมของมะเร็งทุกชนิดมี ‘บันทึกทางโบราณคดี’ ซึ่งเขียนด้วยรหัส DNA ของการเปิดเผยที่ทำให้เกิดการกลายพันธุ์ที่นำไปสู่มะเร็ง” สแตรทตันอธิบาย การศึกษาเรื่องการสูบบุหรี่นี้บอกเราว่าการมองหา DNA ของโรคมะเร็งสามารถให้เบาะแสใหม่ที่กระตุ้นให้เกิดการพัฒนาของมะเร็งและวิธีการที่พวกเขาสามารถป้องกันได้

ในการศึกษานักวิจัยจาก Los Alamos สถาบัน Wellcome Trust Sanger ในประเทศอังกฤษและสถาบันอื่น ๆ วิเคราะห์เนื้องอกมะเร็งมากกว่า 5,000 ชนิดจากผู้สูบบุหรี่และผู้ไม่สูบบุหรี่

“ การวิเคราะห์ของเราแสดงให้เห็นว่าการสูบบุหรี่เป็นสาเหตุของการกลายพันธุ์ที่นำไปสู่โรคมะเร็งด้วยกลไกที่แตกต่างหลากหลาย” เขากล่าวในการแถลงข่าวของลอสอาลามอส “การสูบบุหรี่ยาสูบสร้างความเสียหายต่อ DNA ในอวัยวะที่สัมผัสกับควันโดยตรงรวมถึงเร่งความเร็วเซลล์นาฬิกาแบบกลายพันธ์ในอวัยวะที่สัมผัสกับควันบุหรี่ทั้งทางตรงและทางอ้อม”

“ จากการศึกษานี้เราพบว่าคนที่สูบบุหรี่หนึ่งซองต่อวันจะมีการกลายพันธุ์เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 150 ครั้งต่อปีในปอดซึ่งอธิบายว่าทำไมผู้สูบบุหรี่จึงมีความเสี่ยงสูงกว่าที่จะเป็นมะเร็งปอด” Alexandrov กล่าว

“ ก่อนหน้านี้เรามีหลักฐานทางระบาดวิทยาจำนวนมากเชื่อมโยงการสูบบุหรี่กับมะเร็ง แต่ตอนนี้เราสามารถสังเกตและตรวจสอบปริมาณการเปลี่ยนแปลงโมเลกุลใน DNA เนื่องจากการสูบบุหรี่” Alexandrov กล่าวในการแถลงข่าวของ Wellcome Trust

มะเร็งเกิดจากการกลายพันธุ์ใน DNA ของเซลล์และควันบุหรี่มีสารเคมีมากกว่า 70 ชนิดที่เป็นสาเหตุของมะเร็ง

“ ผลลัพธ์เป็นส่วนผสมของความคาดหวังและไม่คาดคิดและเปิดเผยภาพของผลกระทบทางตรงและทางอ้อม” เดวิดฟิลลิปส์ผู้ร่วมเขียนการศึกษาของการเกิดมะเร็งสิ่งแวดล้อมที่ King’s College London ในอังกฤษกล่าว

บุหรี่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอย่างน้อย 6 ล้านคนทั่วโลกทุกปีตามศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา การวิจัยก่อนหน้านี้เชื่อมโยงการสูบบุหรี่กับมะเร็งอย่างน้อย 17 ชนิดในคน

เนื้องอกจากส่วนอื่น ๆ ของร่างกายมีการกลายพันธุ์ที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ด้วย ตัวอย่างเช่นการสูบบุหรี่วันละซองนำไปสู่การกลายพันธุ์เฉลี่ยปีละ 97 ครั้งในแต่ละเซลล์ในกล่องเสียง, 39 การกลายพันธุ์ของหลอดลม, การกลายพันธุ์ 23 ครั้งที่ปาก, การกลายพันธุ์ 18 ครั้งที่ปาก, การกลายพันธุ์ 18 ครั้งสำหรับกระเพาะปัสสาวะ .

“ การกลายพันธุ์ที่เกิดจากความเสียหายโดยตรงของดีเอ็นเอจากสารก่อมะเร็งในยาสูบส่วนใหญ่จะอยู่ในอวัยวะที่สัมผัสโดยตรงกับควันที่สูดดม” ฟิลลิปส์กล่าว ในทางตรงกันข้ามเซลล์อื่น ๆ ของร่างกายได้รับความเสียหายทางอ้อมเพียงอย่างเดียวเนื่องจากการสูบบุหรี่ดูเหมือนว่าจะส่งผลกระทบต่อกลไกสำคัญในเซลล์เหล่านี้

Mike Stratton ผู้เขียนร่วมร่วมศาสตราจารย์จาก Wellcome Trust กล่าวว่าการค้นพบแสดงให้เห็นว่ากลไกการสูบบุหรี่ทำให้เกิดมะเร็งอาจซับซ้อนกว่าที่คิดไว้

ผลการวิจัยถูกตีพิมพ์ในวันที่ 4 พฤศจิกายนในวารสาร วิทยาศาสตร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *