ควันบุหรี่มือสองทำให้เด็กมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อรุนแรง

ผู้ไม่สูบบุหรี่โดยเฉลี่ยที่เดินเข้าไปในห้องที่เต็มไปด้วยควันอาจไม่คิดว่าการได้รับควันบุหรี่ในระยะสั้นจะส่งผลกระทบต่อพวกเขา
แต่การศึกษาใหม่แสดงให้เห็นว่าแม้กระทั่งควันมือสองจำนวนเล็กน้อยก็สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่คุกคามต่อระบบไหลเวียนโลหิตของผู้ไม่สูบบุหรี่
และในขณะที่ผลกระทบทันทีจากการสัมผัสนี้กลับด้านภายในไม่กี่ชั่วโมงการสัมผัสกับควันบุหรี่มือสองในระยะเวลานานอาจส่งผลเสียต่อหัวใจรวมถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นสำหรับหัวใจวายนักวิจัยเตือน
“ควันบุหรี่มือสองนั้นแย่กว่าที่เราคิด” นายสแตนตันเอกลันท์ผู้ร่วมวิจัยกล่าวว่าศาสตราจารย์ด้านการแพทย์และผู้สนับสนุนการต่อต้านการใช้ยามานานที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานฟรานซิสโกกล่าว “ มันเพิ่มความเสี่ยงสำหรับเหตุการณ์หลอดเลือดหัวใจเฉียบพลันเช่นหัวใจวายหรือการพัฒนาของหลอดเลือดในระยะยาว” เขากล่าวเสริม
การได้รับควันบุหรี่มือสองเรื้อรังประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์เป็นอันตรายต่อสุขภาพเช่นเดียวกับนักสูบบุหรี่รายวัน Glantz กล่าว “ ระบบหัวใจและหลอดเลือดมีความไวอย่างมากต่อพิษของควันบุหรี่มือสองผลกระทบที่เป็นพิษส่วนใหญ่ของควันบุหรี่มือสองเกิดขึ้นภายในห้านาทีหลังจากได้รับสาร” เขากล่าว
ในการศึกษาของพวกเขา Glantz และเพื่อนร่วมงานของเขาดร. Joaquin Barnoya ผู้ช่วยผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยาที่ UCSF ทบทวนวรรณกรรมทางการแพทย์ที่มีอยู่เกี่ยวกับผลกระทบของควันมือสองในระบบหัวใจและหลอดเลือด พวกเขาดูงานวิจัย 29 เรื่องที่ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 1995 ซึ่งเปรียบเทียบผลกระทบของควันบุหรี่มือสองกับผลของการสูบบุหรี่
รายงานของพวกเขาปรากฏใน การไหลเวียน ฉบับวันที่ 24 พฤษภาคม
Glantz และ Barnoya พบว่ามีหลักฐานเพียงพอว่าลักษณะสำคัญของการทำงานของหัวใจและหลอดเลือดรวมถึงการแข็งตัวของเลือดความสามารถของหลอดเลือดในการเปลี่ยนขนาด, ความแข็งของหลอดเลือด, หลอดเลือด, หลอดเลือด, ความเครียดออกซิเดชัน, การอักเสบ, แปรปรวนอัตราการเต้นของหัวใจ ไวต่อสารพิษทั้งหมดที่พบในควันมือสอง
“ผลกระทบของการสูบบุหรี่ติดตัวสั้น ๆ (นาทีต่อชั่วโมง) มักจะมีขนาดใหญ่ (โดยเฉลี่ย 80 ถึง 90 เปอร์เซ็นต์) เหมือนกับการสูบบุหรี่ที่ไม่หยุดนิ่ง
“ ไม่ต้องใช้เวลามากนักในการสร้างเอฟเฟกต์ที่ยิ่งใหญ่” Glantz กล่าว “หากคุณมีการไหลเวียนของหลอดเลือดลดลงและเข้าสู่สภาพแวดล้อมที่มีควันการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญของความเสี่ยงของเหตุการณ์เฉียบพลัน”
Barnoya เชื่อว่าการค้นพบนี้เป็นสิ่งที่เชื่อว่าอุตสาหกรรมยาสูบจะมีคนเชื่อ “ข้อโต้แย้งจากอุตสาหกรรมยาสูบเป็นไปได้ว่ามันไม่น่าเป็นไปได้ที่คุณจะพบว่ามีผลกระทบขนาดใหญ่เช่นนี้ในผู้สูบบุหรี่แฝงเนื่องจากขนาดที่พวกเขาได้รับเมื่อเทียบกับขนาดที่ผู้สูบบุหรี่ใช้งานอยู่” เขาอธิบาย
แต่ผู้ที่ไม่สูบบุหรี่มีความไวต่อผลกระทบของควันบุหรี่มากกว่าผู้สูบบุหรี่ที่ตื่นตัว “ในบางกรณีเอฟเฟกต์มีขนาดใหญ่หรือใหญ่กว่าที่คุณเห็นในผู้สูบบุหรี่ที่กำลังเคลื่อนไหว”
อันตรายจากควันมือสองนั้นยอดเยี่ยมมากจน Barnoya เชื่อว่าทุกคนควรหลีกเลี่ยง “ เราควรต่อสู้เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ปลอดบุหรี่” เขาเน้น
ผู้เชี่ยวชาญคนอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการศึกษามีความเห็นเป็นเอกฉันท์ในข้อตกลงเรื่องอันตรายจากควันบุหรี่มือสอง
ดร. นอร์แมนเอช. เอเดลแมนหัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของสมาคมปอดอเมริกันกล่าวว่า“ ควันบุหรี่มือสองปิดการใช้งานและฆ่าคนจำนวนมากโดยอาศัยผลกระทบของหัวใจและหลอดเลือดและโดยอาศัยผลกระทบที่มีต่อปอด”
ผู้เชี่ยวชาญอีกคนเห็นว่าการสูบบุหรี่มือสองเป็นการทำร้ายสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ “สังคมใดจะอนุญาตให้มีการกำหนดควันบุหรี่ให้กับผู้ยืนดูผู้บริสุทธิ์ได้” ถามดร. เดวิดแอลแคทซ์รองศาสตราจารย์คลินิกด้านสาธารณสุขและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการป้องกันที่โรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยเยล
“ เรามีหลักฐานที่ชัดเจนและน่าเชื่อถือว่าผู้ที่สูบบุหรี่กำลังแกว่งไม้ก้อนใหญ่ที่จมูกของพวกเราที่ไม่ได้ทำ” Katz กล่าว “ ในขณะที่พวกเขาควรจะมีอิสระในการเลือกของพวกเขาพวกเขาไม่ควรมีอิสระเหนือพวกเราการสูบบุหรี่ในที่สาธารณะไม่ได้หยุดที่จมูกของฉันเริ่มต้นและดังนั้นจึงควรถูกห้ามไม่เพียงแค่ในบางรัฐ ฉันหวังว่าช่วยปลูกฝังเจตจำนงทางการเมืองเพื่อดูว่างานเสร็จเร็วกว่าในภายหลัง ”
คำขอสำหรับการตอบกลับจากผู้ผลิตบุหรี่ Philip Morris Inc. ไม่ได้รับคำตอบในเวลากด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *